Thứ Ba, 5 tháng 9, 2017

Thưởng thức món bún thang Nha Trang

Trước đây, bún thang có thể coi là một món ăn quý, được chế biến kỳ công, chỉ được làm vào các dịp lễ tết. Món bún thang lừng danh của Hà Nội thường dành cho các bậc vua chúa xưa.

Sự tình cờ

lâu nay tôi chỉ hình dung và tưởng tượng ra hương vị tinh tế của bún thang qua những bài viết về các món ăn và văn hóa ẩm thực Hà Nội của Vũ Bằng trong “Miếng ngon Hà Nội” và “Hà Nội 36 phố phường” của Thạch Lam. Chính vì thế, khi đột nhiên nhìn thấy trên tuyến phố Nguyễn Thị Minh Khai, gần biệt thự vinpearl land có quán “Bún thang Hà Nội”, tôi đã chẳng thể không ngừng chân…

Điều làm tôi ngạc nhiên và thắc mắc nhất là lý do gì người Hà Nội vào Nha Trang cũng nhiều và khá lâu, và cũng đã có nhiều món ăn Hà Nội được đa dạng ở Nha Trang như phở, bún ốc, bún chả… nhưng tới giờ, bún thang mới lộ diện dù bún thang không phải là một món ăn lạ. Và tuy ngon hay không tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người, nhưng nói đến ẩm thực Hà Nội thì chẳng thể không nhắc tới bún thang. Qua đi chuyên sâu tôi được biết, bún thang vốn là 1 món ăn quý chỉ được làm cho vào những dịp lễ, Tết.

Bún thang được chế biến rất công phu và vẫn còn phảng phất trong đó nét vương giả. Tuy giờ đây nó đã được bình dân hóa hơn và ngày càng sở hữu nhiều người được thưởng thức món ăn tinh tế này, nhưng dù cao sang hay dân dã thì cái hương vị độc đáo và tinh tế của bún thang vẫn chẳng thay đổi, vẫn khiến ưng ý các thực khách khó tính nhất. Mỗi tô bún thang có tới gần 20 nguyên liệu khác nhau.
Chữ “thang” ở đây với nghĩa là canh, tức là bún chan trong khoảng một thứ nước canh đặc trưng và nồi nước dùng là “linh hồn” của món bún thang. Nó được hầm kỹ trong khoảng xương gà, xương heo, tôm he khô và phải được hớt bọt thật kỹ để nước trong veo. Đi cộng có tô bún còn mang gà nướng xé phay, chả lụa, trứng tráng xắt thành từng sợi mỏng, rồi nấm hương, tôm khô chà bông, trứng muối, củ cải dầm mắm… Nói chung rất cầu kỳ và công phu do thứ gì trong tô bún cũng phải xắt thật mỏng, thật khéo…

Bún thang có thể ăn kèm mang những gia vị như tỏi, giấm, ớt, thêm một chút mắm tôm và đặc thù nó sẽ mất hẳn hương vị giả dụ không thêm vào đó 1 chút tinh dầu cà cuống. Điều đáng tiếc là bây giờ cà cuống không biết tìm đâu ra, còn tinh dầu hương liệu thì hắc, chẳng thể nào ăn nổi.

với người kể mang tôi rằng, 1 tô bún thang ở Hà Hội chỉ khoảng 18.000 Đồng, nhưng nếu như bổ xung vào một giọt cà cuống thì phải cùng tăng cường 50.000 Đồng nữa. Thật giả không biết ra sao nhưng điều đó cho thấy hương cà cuống thật sự là “linh hồn” của bún thang và “có tô bún thang, cả làng đòi cà cuống” là vậy. Chính vì vậy, ngay tại Hà Hội giờ cũng ít bán món bún này, đừng nói gì tới những nơi khác, bởi vì món bún thang đòi hỏi chế biến công phu mà tiền lời cũng chẳng hơn gì những loại bún khác.

Chủ nhân quán “Bún thang Hà Nội” ở Nha Trang


hai chị em người Hà Nội, mới vào sống ở Nha Trang được hai năm. Chỉ bởi ăn những món ăn miền Namkhông quen nên hai chị em đã thỏa thuận mở 1 quán chuyên bán các món ăn nấu theo gu miền Bắc để phục vụ du khách và những người Hà Nội xa quê. Chị Nguyễn Thị Thu Hằng - chủ quán cho biết: “Quán mở được một tháng và đã sở hữu 1 lượng khách nhất định, đa phần là người Bắc. Nhiều người tới ăn, nhất là các cụ già, cho biết rất vui do lâu lắm mới được thưởng thức một tô bún thang. Quán còn bán bún mọc, phở gà, miến gà, xôi gà, gỏi gà… cũng được nấu theo kiểu Bắc”. Tôi không có may mắn được ăn nhiều bún thang để so sánh, nhưng có thể nói đó là 1 hương vị cũng khá đặc trưng. Nhất là đôi khi ta ăn là để hồi tưởng, để cảm nhận theo cảm xúc của những nhà văn tài hoa như Vũ Bằng chẳng hạn: “thang lại càng ăn cho thật nóng rẫy lên bún chần kỹ đơm ra từng bát rồi trứng tráng, giò thái chỉ, thịt gà băm có nấm hương, ruốc, tôm he, rau răm cũng băm nhỏ; giữa, một hai miếng trứng muối đỏ như hoa lựu: hầu hết các thứ đó tạo thành 1 bức họa lập thể sở hữu những màu sắc rất bạo mà lại ưa nhìn, trông vui mà lại quý. Quý, nhưng mà tạo nên thang ngon, nhất định là phải nhờ ở nước dùng nấu cách nào cho thật ngọt, mà đừng béo quá, lúc chan vào bát bún nóng cứ bỏng rẫy lên. lúc đó, một chút mắm tôm, cà cuống đệm vào khiến nâng cao vị của thang lên đến cái mức ăn ngon hầu hết “không thể nào chịu được”…

Thưởng thức món bún thang Nha Trang Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét