Thứ Ba, 12 tháng 9, 2017

HƯƠNG VỊ KHÓ QUÊN CỦA BÁNH TRÁNG ĐẠI LỘC

Du khách đặt chân đến Quảng Nam, có một thứ sẽ hấp dẫn họ ngay tức khắc bởi hương vị rất riêng và đặc trưng không nơi nào có được. Đó là bánh tráng Đại Lộc.


Đại Lộc là 1 huyện nằm ở phía Bắc thức giấc Quảng Nam gần 
biệt thự vinpearl land, phần đông đời sống người dân gắn liền mang nông nghiệp. Bên cạnh trồng dâu nuôi tằm, trồng bông dệt vải, đan lát... Nghề làm cho bánh tráng ở Đại Lộc cũng đã có trong khoảng lâu đời làm nên nhãn hàng trên thị phần.


ví như có dịp ngang qua đất Quảng, bạn hãy ghé thăm những làng bánh tráng Đại Lộc “lừng danh thiên hạ”, chứng kiến sự cần cù, khéo tay của các người thợ chân quê làm ra các chiếc bánh thơm ngon phân phối khắp trong và ngoài thức giấc. trong khoảng các khoảnh đất trống trước mỗi nhà hay dọc các con phố đất dưới rặng tre quanh làng, bánh tráng được phơi la liệt, phía trong các người thợ thoăn thoắt làm cho bánh.

Ngoài khiến bánh tráng ngọt, bánh tráng mè, bánh tráng dừa… nơi đây chủ yếu khiến tráng bánh cuốn. Bánh tráng Đại Lộc sở hữu hương vị rất riêng cho món cuốn phổ biển ở xứ Quảng, đặc biệt chẳng thể thiếu trên bàn ăn, mâm cỗ các dịp lễ tết… Người xứ Quảng xa quê nhớ món bánh tráng phải tìm sắm bằng được vài ràng bánh ở chợ về cuốn cho đỡ thèm. Cũng bánh, cũng rau sống, cũng mắm nêm, thịt heo nhưng hình như mọi thứ có vẻ nhạt nhẽo bởi vì đúng là thiếu hụt cái mùi thơm lừng của gạo lúa mới, hao hụt cái độ dai, tan giòn giữa răng của bánh tráng Đại Lộc.

Cách tạo nên bánh tráng Đại Lộc


Để sở hữu một tấm bánh ngon, người làm cho bánh phải khéo léo trong việc pha chế nguyên liệu cũng như thao tác tráng bánh trên bếp lò. Gạo mùa lúa mới đảm bảo ba nhân tố thơm, ngon, dẻo. Gạo sau lúc vo sạch, ngâm kỹ và thay nước liên tục trong hai ngày, xong đem xay nhuyễn.

Thao tác pha bột cũng rất quan trọng. Bột phải trộn thật đều tay để nhuyễn, lượng nước vừa đủ để hỗn hợp bột không được quá lỏng hay quá đặc, ảnh hưởng tới chất lượng bánh. Bột nước còn được lọc qua lược để loại bỏ vỏ trấu lấm tấm, giúp bột bánh trắng mịn hơn. lúc tráng phải nhanh tay quay đều, chậm 1 tí sẽ chỗ dày chỗ mỏng, sau đó đậy kín vài phút, bánh chín trải ra phên đem phơi nắng.

Chiếc bánh mỏng mảnh, dễ rách nên khi phơi phải khéo léo, nhẹ nhàng. Người phơi đợi bánh đủ nắng là xếp lại ngay bỏ vào trong bao, lót lá chuối, khi bán mới xếp ra ràng, luôn bọc trong bao nhựa để giữ bánh luôn mềm.

một yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng của tấm bánh là thời tiết. từ xưa đến nay, người Đại Lộc vẫn tranh thủ các ngày trời nắng to để tráng bánh. một tấm bánh được phơi khô giòn sau lúc tráng sẽ dẻo và có hương vị hấp dẫn hơn. ví như trời mưa mới dùng lò để sấy bằng than hầm, nhưng cách làm cho này tốn chi phí sắm than trong khi bánh không được ngon.

Các cách thưởng thức bánh tráng Đại Lộc


Bánh tráng Đại Lộc thường dùng để cuốn có thịt heo luộc - món ăn tuy khá quen thuộc, giản dị nhưng lại với sức hấp dẫn lạ lùng. Cái thú trước hết là đĩa rau bắt mắt sở hữu các vị của rau diếp cá, tía tô, lá hẹ, húng quế, ngò tàu, cải cay, bắp chuối, khế và tăng cường các lát chuối chát xắt dài, dưa chua, giá sống... Thịt heo thì chọn các thớ thịt ba chỉ còn tươi nguyên. khi luộc canh lửa sao cho thịt không được chín nhanh hay không nhanh quá. Thịt luộc với phần mỡ thật trong, mỡ mang màu sắc là không đạt chỉ định.

Và sẽ thiếu hụt sót giả dụ không nhắc đến chén nước chấm làm cho trong khoảng mắm cái cá cơm không lớn và phải là cá cơm đánh bắt trong khoảng bãi ngang biển Hội An, Điện Bàn. Mắm chỉ lấy nước, bỏ xác, tăng cường chút nước đường, bột ngọt, đặc trưng phải nêm thật cay...

hiện nay, mang nhiều loại bánh tráng được bày bán trên thị phần nhưng có nhẽ khó có loại nào bì được mang loại thuần gạo tại các lò dân dã khắp miền quê xứ Quảng. Trong đó, ngon nhất vẫn là bánh tráng Đại Lộc sở hữu các chiếc bánh vừa mỏng, vừa thơm, vừa dẻo. các tấm bánh tuy bình dị, dân dã nhưng đã góp phần làm cho phong phú nền văn hóa ẩm thực xứ Quảng.

HƯƠNG VỊ KHÓ QUÊN CỦA BÁNH TRÁNG ĐẠI LỘC Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét