Thứ Ba, 12 tháng 9, 2017

THƯỞNG THỨC BÊ THUI CẦU MỐNG

Một trong những đặc sản không thể bỏ quên ở vùng đất Đà Nẵng là món bê thui cầu mống. Có thể sánh ngang cùng món mỳ Quảng chứ danh.

Món ăn gần gũi

“ Bê thui Cầu Mống” còn được người dân Đà Nẵng gọi với cái tên quen thuộc “bò tái Cầu Mống”. Vùng đất này là 1 ngôi làng nhỏ nằm trên tuyến quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam gần dự án vinpearl. Tại đây với hầu hết hàng quán phục vụ món bê thui chất lượng, hương vị đậm đà bản sắc xứ Quảng mà không nơi nào sánh được. Và tôi xin cam đoan rằng, bê thui Cầu Mống thì chỉ có ăn ở Cầu Mống là mới là thứ thiệt, số dách.


Theo 1 lão làng trong nghề thui bê cầu Mống, thì con bê để thui được chọn vừa đủ to lớn để thịt không nhão, tầm khoảng 30-35 kg. Sau lúc cắt tiết bê, lấy lòng ra khỏi bê thì dùng dây thép khâu lại, lấy thanh sắt dài xỏ dọc thân nó. Cuối cùng gác bê ngang qua ngọn lửa than đang đỏ để thui bê. Nghệ thuật thui bê đông đảo là một bí truyền và hiện không còn nhiều người làm được, bởi đề nghị đặc thù của nó. Chính điều đó hình thành hương vi ẩm thực bản sắc địa phương. trước tiên, dù được thui bằng rơm rạ hay than củi đi nữa, nhưng miếng thịt bê lúc đưa ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì (da) thì phải chín tới độ trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải. Không đạt được 1 trong những nhân tố trên thì không phải là loại bê thui ngon.

ví như mang dịp ngang qua Cầu Mống du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi trên con đường quốc lộ, hàng quán bê thui có nhiều đùi bê treo khi lắc trước hiên rắt thời trang, không cầm lòng phải tò mò ghé lại. Mỗi khi với khách, chủ quán cắt 1 vạc thịt xắt từng lát mỏng, thấy rõ 2 tầng thịt chín, tái trông rất hấp dẫn.

Đặc trưng khó quên


đặc trưng, bê thui ngon hay không phụ thuộc vào mắm và rau sống ăn kèm. Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, được chế biến từ những làng chài lừng danh ven biển. Mắm đem về được gạn lấy nước, tăng cường khu đô thị, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp dẫn.

Rau ăn kèm với bê thui rất phong phú, bao gồm loại rau Trà Quế đặc thù của vùng đất Hội An, rau tía tô thơm ngát, xà lách, cải non hài hòa sở hữu khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ…tất cả hòa quyện gây nên 1 hương vị đậm đà mà da diết.

Hơn thế nữa, tại đây còn chuyên dụng cho những món ăn đặc trung khác nữa như thịt ba chỉ, thịt mông, thịt bắp, da… tùy theo nhu cầu và khẩu vị. không những thế, người ta còn bán bổ xung nhiều các món khác trong khoảng thịt bê như xáo là lọa cháo được nấu trong khoảng xương bê thui ăn kèm có thịt bê rất ngon, hay như gân, xương, bún tái…

Trải miếng bánh tráng ra, đặt lên vài lát thịt bê thui, cuốn chung sở hữu rau sống, chấm nước mắm nêm pha ớt tỏi, cắn một ngoạm, nhai thật kĩ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt bê cộng với vị mặn đậm đà thơm ngon của mắm thì mới hiểu hết được lý do gì du khách tới đây, ít nhất phải thưởng thức món bê thui Cầu Mống 1 lần.

THƯỞNG THỨC BÊ THUI CẦU MỐNG Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét